Lễ hội tôn giáo ở Maldives

Có thể tìm thấy sự tuyệt vời của nền văn hóa trong các lễ hội của một đất nước. Các lễ hội quốc gia  rất có ý nghĩa vì thường diễn ra khi  đất nước hòa bình phản ánh cao nhất tình yếu nước của dân tộc. Có thể tìm hiểu lịch sử của một quốc gia cụ thể qua các lễ hội. Cũng như mọi quốc gia, các lễ hội ở Maldives, và những kỳ  lễ kỷ niệm  thể hiện văn hóa, truyền thống, vinh quang lịch sử của đất nước.

Maldives là một quốc gia Hồi giáo nên các lễ hội cũng  dựa trên Hồi giáo. Eid và Ramadan là những lễ hội tôn giáo quan trọng nhất và được tổ chức rộng rãi tại Maldives.


Lễ hội Bodu Eid hay còn gọi là Eid ul Adha

Lễ hội Eid ul Adha bắt nguồn từ tầm quan trọng của  cuộc hành hương Hồi giáo hàng năm đến thành phố thánh địa Mecca. Đó là một nghĩa vụ tôn giáo bắt buộc đối với người Hồi giáo phải được thực hiện ít nhất một lần trong đời.

Ở nhiều hòn đảo của Maldives, Eid ul Adha được gọi là 'Bodu Eid' vì truyền thống 'Bodu Mas' , lễ kỷ niệm 'Bodu Mas' chứng kiến ​​người dân đảo tụ tập và ngư dân 'bắt' một con cá lớn được làm bằng cách dệt lá cọ. Truyền thống này dựa trên một câu chuyện cổ mà theo đó một con cá khổng lồ (Modu) cùng với Maali (ma) đã ra khỏi biển. Sau một thời gian dài vật lộn, dân làng đã có thể bắt được cá chỉ với sự giúp đỡ của một 'thánh nhân'. Đây là lý do tại sao lễ kỷ niệm cũng liên quan đến 'Maali neshun', một hình thức khiêu vũ được thực hiện bởi một nhóm người được vẽ và mặc quần áo như ma.

Ramadan

Ramadan rơi vào tháng thứ chín của lịch Hồi giáo hoặc âm lịch Trong thời gian đó, người Hồi giáo quan sát việc ăn chay, cầu nguyện, suy tư và làm từ thiện trong những ngày 30. Thứ ba cuối cùng của tháng Ramadan được coi là tốt lành hơn vì nó được cho là thời điểm những câu thơ đầu tiên của Kinh Koran (Kinh Qur'an) được tiết lộ cho nhà tiên tri Muhammad.

Phần lớn dân số ở Maldives là người Hồi giáo, các văn phòng chính phủ chỉ làm việc giữa 9am đến 1.30pm. Nhiều nơi làm việc riêng gần 3pm vào buổi chiều. Trong khi đó, khu nghỉ dưỡng và khách sạn không bị ảnh hưởng bởi tháng linh thiêng. Trên thực tế, đây là một trong những thời điểm tốt nhất để ghé thăm Maldives, du khách có thể  nếm thử rất nhiều món ăn văn hóa dành riêng cho lễ hội này. Nhiều nhà hàng cũng cung cấp Iftar (bữa tối cho bữa ăn nhanh) đặc biệt trong thực đơn của họ. Hãy thử một số loại nước ép Ramadan trong hương vị kỳ lạ của hoa hồng, quả mơ và kamardine. Lễ kỷ niệm cũng bao gồm các hoạt động văn hóa như biểu diễn của các ban nhạc, vũ công bụng và vũ công lửa.

Lễ hội Eid-ul Fithr

Lễ hội Eid-ul Fithr còn được gọi là Kuda Eid đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan và là Ngày 1 của tháng Shawaal (tháng 10th) trong Lịch Hồi giáo. Eid-ul Fithr là một Lễ hội hồng y trong đạo Hồi và được tổ chức với sự tham dự nhiệt tình  lớn ở Maldives. Kuda Eid ca tụng  việc định vị mặt trăng mới.

Người dân ở Maldives ăn mừng ngày này  chủ yếu ở  gia đình và người thân của họ. Một hoạt động quan trọng trong Eid này là quyên góp (fitr zakaath) để làm từ thiện cho người nghèo . Lễ kỷ niệm bắt đầu bằng một buổi cầu nguyện buổi sáng, sau đó dự nghe một bài giảng tại nhà thờ Hồi giáo. Sau đó, mọi người đến thăm bạn bè và người thân, dùng bữa cùng nhau. Lễ kỷ niệm kéo dài trong 3 ngày liên tiếp và mọi người cũng tham gia vào các trò chơi lễ hội truyền thống.


Mawlid (Mawlid un-Nabi)

Mawlid (Mawlid un-Nabi) có nghĩa là sự ra đời của Tiên Tri, được tổ chức như ngày sinh nhật của người sáng lập đức tin Hồi giáo, Nhà Tiên tri Muhammad. Nó được quan sát trong tháng của Rabee-ul-Awwal (tháng 3rd) trong âm lịch. Những người Hồi giáo Sunni ăn mừng nó trên Ngày thứ chín, trong khi những người Hồi giáo Shi'a nhận ra nó trên 17th ngày.

Mawlid được tổ chức theo phong cách lễ hội, với đám rước đường phố lớn và trang trí nhà thờ Hồi giáo. Như một biểu hiện của tình yêu đối với nhà tiên tri, các học giả và nhà thơ đọc những bài thơ sufi nổi tiếng. Những câu chuyện về cuộc đời của Muhammad cũng được kể lại trong các cuộc họp mặt cộng đồng. Ngày được hoàn thành với việc quyên góp thực phẩm và tiền cho người nghèo, làm từ thiện. Nếu bạn đang muốn chứng kiến ​​một trong những điều tuyệt vời nhấtLễ hội nổi tiếng Maldives, sau đó chắc chắn đây là lựa chọn của bạn!


Eid-ul-Al'h'aa

Eid-ul-Al'h'aa được tổ chức vào  Ngày 10 của 12th và tháng cuối cùng của lịch Hồi giáo, Zul-Hijja hoặc Zil-Hajj. Còn được gọi là Eid al adha, lễ hội được coi là lễ hy sinh của người Hồi giáo. Đây là dịp để kỷ niệm sự sẵn lòng của Ibrahim để hy sinh đứa con trai yêu dấu của mình là Ishmael cho Allah.

Một việc  liên quan đến lễ hội này là hiến tế động vật được dâng cho Allah, sau này được sử dụng để chuẩn bị bữa tiệc và chia sẻ với người nghèo. Giống như bất kỳ quốc gia nào khác, Eid-ul-Al'h'aa được quan sát bằng lời cầu nguyện buổi sáng, trao đổi quà tặng, mời bạn bè và gia đình dùng bữa cùng nhau, v.v. Nhưng Maldives có một số cách ăn mừng độc đáo khác bao gồm, lễ hội đường phố với những người mặc quần áo sặc sỡ, nhảy múa, ca hát và các sự kiện văn hóa khác. Ngoài ra, có các cuộc thi thể thao dựa trên 'trò chơi truyền thống' của Maldives, 'bai bala'.Ngày Maldives yêu mến Hồi giáo

Kỷ niệm vào Ngày 1 của tháng Rabi al-thani (tháng 4) trong Lịch Hồi giáo, 'Ngày Maldives yêu mến Hồi giáo' là một lễ hội của sự hiệp nhất tôn giáo. Vào thế kỷ 12, vị vua Phật giáo cuối cùng của Maldives đã chuyển sang đạo Hồi, nắm lấy danh hiệu Quốc vương. Phật giáo là tôn giáo chính tiếp theo ở Maldives nhưng với sự chuyển đổi của nhà vua, đất nước này cũng theo đạo Hồi. Điều này sau đó đã được quan sát là 'Ngày Maldives yêu mến Hồi giáo'. Các hoạt động kỷ niệm liên quan đến các bài giảng, bài phát biểu và nghi lễ tôn giáo về lịch sử chuyển đổi Hồi giáo.

Mặc dù, người ta nói rằng lý do cho sự chuyển đổi của ông là để cải thiện mối quan hệ thương mại với các nước Ả Rập, có nhiều phiên bản thú vị khác của câu chuyện. Đi theo truyền thuyết, một con quỷ biển tên là Rannamaari, nổi lên từ biển hàng tháng đe dọa phá hủy ngôi làng nếu nó không được dâng hiến một cô gái còn trinh. Điều này dẫn đến sự hy sinh thường xuyên của các cô gái trẻ trong làng. Nhưng một ngày nọ, một du khách Hồi giáo, Yousef Shamsuddin-al Tabrezi, đã cải trang thành một cô gái và chờ đợi con quỷ. Trong khi chờ đợi, anh đọc những câu thơ từ Kinh Qur'an, con quỷ nghe và cút khỏi làng

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

messenger