Hanami - Lễ hội ngắm hoa

Hanami là gì?

Hanami có nghĩa là ngắm hoa, nhưng ý nghĩa thật sự của nó không bó hẹp trong ý nghĩa của ngôn từ, nhắc đến Hanami người ta sẽ liên tưởng đến các lễ hội ngắm hoa Sakura mà ở đó, mọi người không chỉ ngắm hoa mà còn tổ chức ăn uống, trò chuyện dưới tán cây Sakura.

Từ "Hanami" bắt đầu được gọi cho hành động đi ngắm hoa Sakura vào thời Heian (794-1185), và kể từ đó, nhắc đến từ hoa ("hana") tức là ám chỉ hoa "Ume" và hoa "Hagi".

Hoa "Ume" thường nở sớm hơn Sakura nên cũng có nhiều người đi ngắm, nhưng người ta không gọi là "Hanami" mà nó có tên gọi riêng là "Umemi".

Các chủng loại Sakura

Sakura có rất nhiều chủng loại, nhưng loại thường được ngắm nhiều nhất trong kì Hanami là "Somei-yoshino". Ở Nhật, lễ hội ngắm hoa Hanami rất được quan tâm, vào thời điểm ngắm hoa, trên ti vi còn có các chương trình tin tức thông báo cho người dân biết khu vực nào đang có hoa Sakura nở, và Sakura trong trường hợp này là "Somei-yoshino". Ngoài "Somei-yoshino" còn có loại hoa Sakura khác với hàng chục cánh chồng lên nhau, được gọi với tên gọi chung là "Yae-zakura", hoặc loại Sakura cành rũ gọi là "Benishidare".

Somei-yoshinoBenishidare

Yae-zakura

Thời điểm nở của Sakura

"Somei-yoshino" có thời điểm bắt đầu nở khác nhau tùy theo khu vực và khí hậu nhưng hầu như loại hoa này nở từ tháng 3 đến tháng 5. Thời điểm hoa nở rộ (tiếng nhật gọi là "Mankai") là lúc đông người đi xem nhất nhưng cũng có người thích đi xem lúc vẫn còn chồi non, hoa chỉ mới nở khoảng 3 phần hoặc 5 phần, và cũng có người thích ngắm hoa ở thời điểm cánh hoa bắt đầu rơi lã chã, hay khi lá non bắt đầu mọc, do đó, dù có bỏ lỡ thời điểm "Mankai" hoa nở rộ, bạn vẫn có thể tận hưởng được vẻ đẹp của hoa Sakura.

Địa điểm ngắm hoa và các điểm cần lưu ý

Sakura được trồng nhiều ở các con đường trong thành phố, công viên, dọc bờ sông. Ngoài ra, trong các trường học, gần các cổng chính cũng thường có Sakura. Do đó, đến thời điểm ngắm hoa, bạn không cần đi đâu xa, chỉ cần đi bộ trên các con phố cũng có thể thưởng thức được vẻ đẹp của loài hoa tượng trưng cho đất nước mặt trời mọc này.

Nếu muốn vừa ngắm hoa, vừa ăn uống, trò chuyện với bạn bè bạn nên đi sớm để giành chỗ. Đặc biệt vào các ngày nghỉ, dù đi từ sáng hoặc trưa thì cũng có khi không còn chỗ nên hãy lưu ý. Hơn nữa, cũng có những chỗ cấm tụ tập ăn uống nên trước khi đi bạn cần tìm hiểu kỹ. 


Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

messenger